TIN TỨC HOT :
Home » , » Mối tương quan giữa hàng hóa - Tiền tệ hàng hóa

Mối tương quan giữa hàng hóa - Tiền tệ hàng hóa

Written By Giá Vàng Thế Giới on Thứ Bảy, ngày 21 tháng 9 năm 2013 | 17:03

Tiền tệ hàng hóa là gì ?
Là tiền tệ của một quốc gia xuất khẩu rất nhiều các nguyên liệu thô ( kim loại, dầu , nông sản...). Có rất nhiều quốc gia phù hợp với định nghĩa này, nhưng các loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất đó là AUD, CAD và NZD. Vì các loại tiền tệ hàng hóa này được gọi là dollar, nên cũng được biết đến như những đồng dollar hàng hóa.
Như vậy, trên thị trường có 3 loại tiền tệ hàng hóa được giao dịch phổ biến nhất với tính thanh khoản và biến động lớn.
Vậy câu hỏi  đặt ra là hàng hóa có ảnh hưởng đến các loại tiền tệ hàng hóa như thế nào?
Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên :
_ CAD và dầu :
+, Dầu ( Vàng đen ) chính là máu của thế giới công nghiệp và cũng chính là mặt hàng được giao dịch nhiều nhất . Khi giá dầu tăng lên thì những quốc gia sản xuất và nắm giữ một nguồn dự trữ dầu khổng lồ có thể kiếm lợi nhuận lớn , điển hình như Canada. Những quốc gia như thế được gọi là " Black Crack Mafia ".
+, Canada là nước sản xuất dầu lớn nhất và dự trữ dầu lớn thứ hai ( đứng sau Saudi Arabia ) trên thế giới. Canada cũng là nước cung cấp dầu lớn nhất cho Mỹ ( quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất trên thế giới ). Chính vì lẽ đó, khi giá dầu tăng có thể tác động tiêu cực đến nguồn vốn của Mỹ cũng như đồng dollar (USD). Dầu tăng giá tác động tích cực đến đồng CAD nhưng lại tiêu cực đến đồng USD và ngược lại . Đây là hình ảnh tương quan giữa dầu và cặp tiền USD/CAD :

Từ biểu đồ ta thấy được mối tương quan mật thiết giữa dầu và cặp tiền tệ USD/CAD. Đây là một mối tương quan trái chiều, khi Oil tăng thì USD/CAD giảm và ngược lại. Cặp USD/CAD tương quan khá mạnh với nhau , đạt mức 68% kể từ 01/1998.
_AUD và GOLD ( Vàng )
Vàng là một trong những kim loại rất được ưu chuộng , ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt trong đầu tư , vàng được coi là một công cụ chống lại lạm phát, nơi trú ẩn an toàn trước tình hình bất ổn của nền kinh tế , chính trị...
Australia là quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới , chiếm hơn 50% sản lượng hàng hóa xuất khẩu. Các nhà đầu tư thường theo dõi sự biến động của vàng để có thêm cái nhìn về xu hướng của đồng AUD. Sau đây là biểu đồ tương quan giữa Vàng và đồng AUD:
Từ biểu đồ có thể thấy biến động giữa Vàng và AUD/USD là gần giống nhau. Các dấu sao đỏ chính là các điểm báo hiệu sự đảo chiều của Vàng. Các tín hiệu đảo chiều của vàng dường như luôn xuất hiện trước tín hiệu đảo chiều của AUD/USD. Đây cũng là một tín hiệu, một cái nhìn cho xu hướng tiếp theo của cặp tiền tệ AUD/USD dựa trên xu hướng của Vàng.
_NZD
Nền kinh tế của New Zealand cũng xuất khẩu nhiều loại hàng hóa nên sức khỏe của đồng NZD phụ thuộc rất nhiều vào các mặt hàng xuất khẩu này.
Đây là biểu đồ mối tương quan giữa giá cả hàng hóa và đồng NZD trong vòng 25 năm :

Kể từ tháng 01/1990, mối tương quan giữa cặp tiền tệ NZD/USD và chỉ số Commodity Research Bureau Index ( CRB Index) là khoảng 60%. Vì nền kinh tế của New Zealand phụ thuộc vào việc xuất khẩu hàng hóa nên khi giá cả hàng hóa tăng hay giảm thì các nhà đầu tư có thể căn cứ vào đó để có cái nhìn về xu hướng cặp tiền tệ NZD/USD. 
Như vậy là chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về mối tương quan giữa hàng hóa và các cặp tiền tệ hàng hóa.
Sau đây là một vài chú ý khi áp dụng các ý tưởng ở trên :
+, Biến động ngắn hạn của các loại hàng hóa thường không tác động ngay lập tức lên giá trị của tiền tệ hàng hóa. Chính vì thế việc phân tích hàng hóa kết hợp với các loại tiền tệ hàng hóa chỉ phù hợp với tầm nhìn dài hạn.
+, Xuất khẩu chỉ chiếm một phần trong nền kinh tế , nên mối tương quan giữa hàng hóa và tiền tệ hàng hóa chỉ là một bức tranh vô cùng nhỏ. Muốn có cái nhìn tổng quan phải đi sâu vào phân tích tổng thế nền kinh tế, lãi suất, tình hình chính trị...


Chia sẻ bài viết này :

0 nhận xét:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Chúng tôi trên Facebook

Social Media

Youtube Channel

Chat Online

 
Support : Creating Website | Thương gia BĐS
Proudly powered by Professional Investor
Copyright © 2011. Giá vàng thế giới - All Rights Reserved